หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ความรู้ทั่้วไปเกี่ยวกับกระบี่กระบอง 6

Go down

หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ความรู้ทั่้วไปเกี่ยวกับกระบี่กระบอง 6

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sun May 22, 2011 10:39 am

การเล่นกระบี่กระบองคงเริ่มฟักตัวเป็นการใหญ่ในแผ่นดินนี้เอง เพราะตามปกติเมื่อพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดกีฬาอะไร กีฬาชนิดนั้นก็ย่อมเจริญและเฟื่องฟู ประชาชาชนพลเมืองก็หันหน้ามาเอาใจใส่ตามเจ้านายของตนตามไปด้วย ฉะนั้น กระบี่กระบองจึงเล่นกันแพร่หลายในงานสมโภชต่างๆ เช่น งานโกนจุก งานบวชนาค งานทอดกฐิน งานทอดผ้าป่า ฯลฯ
เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอในรัชกาลที่ ๔ ทรงเล่นกระบี่กระบองเป็นกันหลายพระองค์เช่นนี้ เข้าใจว่าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวคงจะทรงกีฬาชนิดนี้เป็นในครั้งนั้นด้วย เพราะตามหลักฐานปรากฏว่าพระองค์ได้เคยทรงศึกษาวิชามวย และวิชากระบี่กระบอง ฟันดาบ กับหลวงมลโยธานุโยค ด้วยเหตุที่พระองค์ทรงเล่นเป็นนี่เอง ในรัชกาลของพระองค์ จึงได้โปรดให้มีการตีกระบี่กระบองและชกมวยหน้าพระที่นั่งในงานสมโภชอยู่เนืองๆ พระองค์โปรดเสด็จทอดพระเนตรและพระราชทานรางวัลแก่ผู้ที่แสดงและแข่งขันบ่อยๆ ฉะนั้นกระบี่กระบองจึงเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันมากมายในกรุง ปีหนึ่งอาจดูได้หลายครั้งหลายหนตามงานที่กล่าวแล้วข้างต้น จึงทำให้กระบี่กระบองมีกันดาษดื่นและมีมากคณะด้วยกัน
ครั้นถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ความนิยมในการเล่นกระบี่กระบองลดลงไปบ้างแต่ยังมีให้เห็นอยู่มีการจัดแสดงหน้าพระพักตร์
ครั้นถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ความนิยมในการเล่นกระบี่กระบองลดลงไปจนเกือบจะสูญหายไป
ปี พ.ศ.2478 นายนาค เทพหัสดิน ณ อยุธยา อาจารย์ใหญ่โรงเรียนพลศึกษากลางได้ทดลองสอนวิชากระบี่กระบอง ปรากฏว่าได้รับความนิยม
ปี พ.ศ.2479 มีการกำหนดวิชา วิชากระบี่กระบองเข้าไว้ในหลักสูตรของประโยคผู้สอนพลศึกษา
บรรดาผู้ที่เล่าเรียนสำเร็จซึ่งโดยมากออกไปรับราชการเป็นครูสอนวิชาพลศึกษาอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ได้พยายามนำวิชากระบี่กระบองไปเผยแพร่ และเป็นที่สนใจของประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมากจนกระทั่งปัจจุบันนี้ได้บรรจุอยู่ในหลักสูตรการเรียนการสอนในโรงเรียนทั่วไป จึงนับว่าศิลปะชิ้นนี้นอกจากจะไม่สูญหายไปจากโลกแล้ว จะมีความเจริญก้าวหน้าเอาไว้อวดหรือแสดงถึงความเป็นเจ้าของในวิชาการแขนงนี้ได้ในอนาคต

2. ประโยชน์และคุณค่าของการเล่นกระบี่กระบอง
(ชัชชัย โกมารทัต และประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์, 2540 : 6-7 )
2.1 กระบี่กระบองเป็นศิลปะป้องกันตัว ในสมัยโบราณใช้ในการรบ และใช้ป้องกันตัวในยามปกติ รวมทั้งเป็นกีฬาของชายไทยในยุคก่อนด้วย
2.2 การเล่นกีฬากระบี่กระบองเป็นการเสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย กระบี่กระบองเป็นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วนทำให้อวัยวะต่าง ๆได้ออกกำลังทั้งหนักและเบา ทำให้ประสาทต่าง ๆ ทำงานสัมพันธ์กันอย่างมีประสิทธิภาพเกิดความคล่องแคล่วว่องไว

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 203
Join date : 03/05/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว http://krabikrabongbd2.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ