หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง ความรู้ทั่วไปเรื่องกระบี่กระบอง 11

Go down

หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง ความรู้ทั่วไปเรื่องกระบี่กระบอง 11

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sun May 22, 2011 3:47 pm

5.2 เครื่องแต่งกาย
เครื่องแต่งกายในการเล่นกีฬากระบี่กระบอง ได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย แต่ทุกยุคสมัยก็จะต้องคำนึงถึงชุดที่ใส่ต้องให้สะดวกในการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 3 สมัย ดังนี้

1. เครื่องแต่งกายสมัยโบราณ คือสมัยที่ชนชาติไทยต้องทำการรบไม่หยุดหย่อน ชายฉกรรจ์ทุกคนต้องเป็นทหารของชาติเพื่อทำหน้าที่ป้องกันความเป็นเอกราชของชาติซึ่งถูกข้าศึกมารบกวนอยู่เสมอ ๆ การแต่งกายของนักกระบี่กระบองหรือชุดของนักรบจึงเหมือนกันหรือชุดเดียวกันนั่นเอง

รูปที่ 2.16 เครื่องแต่งกายสมัยโบราณ

2. เครื่องแต่งกายสมัยกลาง คือ สมัยที่เรานิยมนุ่งผ้าแบบเขมรทั้งชายและหญิงทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การแต่งกายในการเล่นกระบี่กระบองก็เปลี่ยนตามไปด้วย คือ สวมเสื้อมีแขนบ้าง ไม่มีแขนบ้าง และนุ่งผ้านุ่ง แม้จะไม่สะดวกเหมือนนุ่งกางเกงแบบไทยก็ตาม แต่ก็ฝืนความนิยมไม่ได้ ดังนั้นเพื่อความสะดวกความว่องไว จึงต้องถกเขมรหยักรั้งผ้าขึ้นไปไว้รวมอยู่ที่โคนขาจะวิ่งเต้นไปมาสะดวกดี


รูปที่ 2.17 เครื่องแต่งกายสมัยกลาง

3. เครื่องแต่งกายสมัยปัจจุบัน การแต่งกายของไทยมีการเปลี่ยนไปเพื่อเป็นไปตามสมัยสากลนิยม โดยยึดถือตามแบบอย่างอารยประเทศเป็นบรรทัดฐาน การแต่งกายของนักกระบี่กระบองก็เปลี่ยนไปอีก คือ แต่งชุดพลศึกษา มีการสวมเสื้อไม่มีแขนหรือแขนสั้นกางเกงวอร์ม สวมรองเท้า ถุงเท้า ซึ่งกระฉับกระเฉงดี

รูปที่ 2.18 เครื่องแต่งกายสมัยปัจจุบัน

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 203
Join date : 03/05/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว http://krabikrabongbd2.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ